เมื่อความเศร้าโอบกอดเรา

posted on 26 Oct 2013 19:12 by hangma directory Diary
 
         เชื่อแน่ว่าในชีวิตคนเราทุกคน ย่อมต้องเจอเหตุการณ์ที่โหดร้ายเข้ามาในชีวิต ถ้าวันนั้นมาจริงเหมือนโลกทั้งโลกภินท์พังไปต่อหน้า จะรู้สึกว่าแผ่นดินที่เราเหยียบย่ำมันลื่นไหลราวกับเกิดแผ่นดินไหว จนทรงตัวไม่ได้
 
 
เชื่อแน่ว่าชีวิตคนเราสักช่วงเวลาหนึ่งคงต้องเจอ ต่างกันที่จะเจอหนักหนาสาหัสสากรรจ์ขนาดไหน ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาผมได้ผจญปัญหาที่หนัก เหตุการณ์ที่ถึงแก่ชีวิตคนที่เคารพรัก เหตุการณ์ที่สามารถโยกคลอนความรู้สึกของตนเอง ซึ่งมันอยู่ในระดับที่รับได้ยาก
 
 
ถ้าใครผ่านมาทางบ้านผมแล้วไม่รู้สึก ตัวชาดิกขนลุก ทั้งศรีษะจรดปลายเท้า คงไม่ใช่คน เพราะล้อมหน้าล้อมหลัง มีแต่ความสูญเสีย มีแต่คนที่รักคนที่รู้จักจากไป มันเหมือนคุณเดินท่ามกลางเสียงร้องไ้ห้ระงมกลางเศษซากประหลักหักพังของความเศร้า
 
กว่ายี่สิบศพ ที่เรียงรายตามบ้านแต่ละหลัง แทบจะติดๆกัน ผมผ่านทางเข้าบ้านด้วยความรู้สึกเย็นวาบไปถึงไขสันหลัง
 
ผมไม่เคยรู้ซึ้งและระรึกถึงความตายเท่าครั้งนี้มาก่อนในชีวิต ความสูเสียครั้งมโหฬารทำให้ผม รู้สึกหลายอย่างปนเป
 
หนึ่งคือคิดว่าการตายของคนที่ใกล้ชิดทำให้เรา รู้แน่ว่าเราก็มีสิทธิตายได้(แน่นอน เราต้องตายกันอยู่แล้ว แต่บางทีเราก็ลืม) และหมดลมหายใจได้ทุกขณะจิต ไปอย่างงายๆและรวดเร็วจนเราอาจไม่รู้สึกเจ็บปวด
 
สอง ความสูญเสียครั้งใหญ่นี้ทำให้เราตระหนักว่า ชีวิตนั้นไม่แน่นอน มีแต่นอนแน่นิ่งแน่ๆ มันทำให้เรารู้ว่าเราควรจะทำยังไงกับชีวิตของตัวเราเอง เราอยากจะทำอย่างไรก็ควรจะรีบทำ
 
ตระหนักรู้ว่าชีวิตที่เหลืออยู่มีค่า และไม่ควรใช้อย่างสุรุ่ยสุร่ายแบบเสียเปล่า เราควรลงมีอทำในสิ่งที่เรารักจริงๆ
 
 
ความสูญเสียมักมาพร้อมกับอาการเสียศูนย์  ยิ่งเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ ในชีวิตด้วยแล้วทำให้เราเหมือนอยู่ในเรื่อลำเล็กๆที่กำลังเจอมรสุมลูกใหญ่
 
 
แต่ทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตของเรา มักทิ้งอะไรให้เราคิดได้เสมอ ยิ่งเหตุการณ์ครั้งใหญ่ ก็เหมือนเราถูกเตะสกายคิก ใส่หัวสมอง
 
การสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ อาจทำให้เรามองความตายว่าโหดร้าย แต่เราก็ไม่สามารถหนีมันพ้นได้
 
 
เราคงกลัวความตายเพราะการตายเป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็น  การตายอาจเป็นการเดินทางไปอีกท ี่หนึ่ง เป็นการเดินทางออกจากร่างที่เรา หวงแหน ปลายทางคืออะไรก็ไม่รู้ จะไปเจออะไรก็ไม่รู้ ที่เรากลัวคือความไม่รู้ต่างหาก  มันอาจเป็นความรู้สึกเดียว ของเด็กทารกยามเมื่ออยู่ในท้องข องแม่ ที่กลัวการเกิด การที่ต้องออกจากความอบอุ่นของค รรภ์มารดา
 
 
เมื่อความโศกเศร้าโอบกอดเรา  ความตายได้พรากอะไรไปจากเราหลายๆอย่าง แต่การจากไปอย่างไม่มีวันกลับนี้ก็สอนอะไรแก่เราเหมือนกัน
 

 

edit @ 26 Oct 2013 20:17:22 by ฮางมะ

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณครับ ไม่ได้เข้ามานานมาก ตั้งแต่โฮสต์มีปัญหา
ฝากเฟซไว้ติดต่อกันครับผม
https://www.facebook.com/pages/%E0%B8%AE%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%A1%E0%B8%B0Hangma/709201862479185?fref=ts

#3 By ฮางมะ on 2014-10-14 15:35

เมื่อความโศกเศร้าโอบกอดเรา ความตายได้พรากอะไรไปจากเราหลายๆอย่าง แต่การจากไปอย่างไม่มีวันกลับนี้ก็สอนอะไรแก่เราเหมือนกัน ว้าวววว ชอบจัง

#2 By Fairy on 2014-07-31 00:11

อ่านแล้วได้แง่คิดดีครับ

#1 By ข า เ ดี ย ว on 2013-12-11 01:07